Home » Tài chính » TTCK 22/4: Thận trọng với bẫy tăng giá

TTCK 22/4: Thận trọng với bẫy tăng giá

Diễn biến tăng giá do ảnh hưởng của các cổ phiếu trụ cột, nhưng không kèm thanh khoản tăng sẽ tạo ra các bẫy tăng giá nguy hiểm đối với hoạt động mua bắt đáy theo cảm tính. Bối cảnh hiện nay chỉ phù hợp cho các hoạt động cơ cấu lại danh mục nhằm nâng cao mức an toàn trong trường hợp chỉ số không thể vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh.

FPTS: Thận trọng với bẫy tăng giá

Quan điểm thận trọng đối với xu hướng trong ngắn hạn sẽ tiếp tục được bảo lưu trong phiên tiếp theo. Diễn biến tăng giá do ảnh hưởng của các cổ phiếu trụ cột, nhưng không kèm thanh khoản tăng sẽ tạo ra các bẫy tăng giá nguy hiểm đối với hoạt động mua bắt đáy theo cảm tính.

Bối cảnh hiện nay chỉ phù hợp cho các hoạt động cơ cấu lại danh mục nhằm nâng cao mức an toàn trong trường hợp chỉ số không thể vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh. Nhóm nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp nên kiên nhẫn, hạn chế các hành động giải ngân mới hoặc mở rộng danh mục vào thời điểm này.

MSI: Hiệu ứng tăng giá của nhiều bluechips vẫn còn

Thị trường có phiên tăng điểm tích cực nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn lớn khiến dòng tiền vào thị trường suy yếu. Kết thúc phiên 21/4, VN-Index đã hình thành mẫu hình nến Morning Star, cho thấy xu hướng tăng giá sẽ được giữ vững trong các phiên tới, VN-Index có thể sẽ quay lại test ngưỡng kháng cự mạnh 580-585.

Phiên giao dịch 22/4, nhiều khả năng kịch bản thị trường sẽ tăng điểm do hiệu ứng tăng giá của nhiều cổ phiếu bluechips vẫn còn. Đây là thời điểm nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên đứng ngoài theo dõi diễn biến thị trường. Đối với những nhà đầu tư giá trị, vẫn có thể xem xét mua vào đối với những cổ phiếu cơ bản tốt và có dòng tiền hỗ trợ.

SHS: Chưa thể khẳng định xu hướng hồi phục của thị trường

Thị trường đón nhận thông tin tích cực từ giá dầu, giúp tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn. Đà tăng không chỉ giới hạn ở nhóm cổ phiếu dầu khí, mà còn lan tỏa sang nhiều Bluechips khác như MSN, VIC… giúp VN-Index có phiên phục hồi tích cực. Bên cạnh đó, độ rộng cũng được cải thiện đáng kể và khối ngoại tiếp tục mua ròng cũng là những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn ở duy trì ở mức khá thấp. Vẫn chưa thể khẳng định xu hướng hồi phục của thị trường chỉ bằng phiên giao dịch ngày 21/4.

KIS: Cẩn trọng với việc tham gia thị trường

VN-Index đã có phiên bật tăng ấn tượng và đóng cửa trên 575, nhưng khối lượng giao dịch tiếp tục suy yếu cho thấy, VN-Index có thể sẽ bị thử thách mạnh khi tiếp cận trở lại vùng kháng cự mạnh 578-583 điểm. Tiếp tục thận trọng về triển vọng bứt phá của thị trường vào thời điểm này. Do đó, việc tham gia thị trường ở vùng nhạy cảm nói trên nên được cân nhắc thận trọng.

IVS: Tiếp tục xu hướng đi xuống

Thị trường đã có một phiên hồi phục khá mạnh khi VN-Index tăng 7,7 điểm và chốt lại tại mốc 575,73 điểm. Sau một phiên giảm mạnh 2% ngày 19/4, thị trường bỗng tăng lại khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy bất ngờ. Tuy nhiên, với việc sử dụng nhóm cổ phiếu lớn làm bệ đỡ, trong khi khối lượng giao dịch tiếp tục giảm sút cho thấy nhịp tăng này của thị trường không có nhiều ý nghĩa.

Về mặt xu hướng, VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng giảm điểm nhiều hơn là tăng. Nếu xét theo tình hình hiện nay và lịch sử của VN-Index thì nhịp tăng như kiểu này trong quá trình giảm điểm là thường xuyên. Sau nhịp tăng là những cây nến tăng rất ngắn cho thấy, lực mua vào bắt đầu yếu đi và thị trường lại tiếp tục xu hướng đi xuống.

BVSC: Tránh mua đuổi

Sau phiên tăng điểm khá mạnh 21/4, VN-Index lại một lần nữa dần tiếp cận lại vùng kháng cự xung quanh 580 điểm. Đây vẫn là thách thức cho VN-Index khi chỉ số đã không thể chinh phục thành công vùng điểm này ít nhất trong hai lần trở lại đây. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì danh mục hiện tại, tránh các hành động mua đuổi cho đến khi VN-Index cho tín hiệu rõ ràng hơn tại vùng kháng cự trên.

BSC: Sắc xanh cuối tuần

Thị trường đang tận hưởng sự hưng phấn nhờ nhóm cổ phiếu năng lượng. Yếu tố giá dầu hiện tại đang trở nên khó đoán hơn. Trong ngày 21/4, IEA đưa ra dự đoán theo đó sản lượng sản xuất của nhóm ngoài OPEC sẽ sụt giảm lớn nhất trong vòng 25 năm. Giá dầu tiếp tục tăng sẽ là một điểm tựa cho nhóm cổ phiếu năng lượng trong ngày 22/4. Nhiều khả năng, các chỉ số sẽ có phiên cuối tuần trong sắc xanh.

Nhà đầu tư thực hiện cơ cấu danh mục, giảm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường có cơ hội chinh phục lại ngưỡng hỗ trỡ 580 nếu thanh khoản không được cải thiện ở những phiên tiếp theo.

> Thận trọng với thanh khoản

> Cơn bạo bệnh mang tên thanh khoản

P.V

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*