Home » Tài chính » Ngành nào được lợi nhất từ giá dầu giảm?

Ngành nào được lợi nhất từ giá dầu giảm?

Giá dầu thô đã liên tục lao dốc trong những ngày gần đây khi xuống dưới mức 35 USD/thùng, là phiên giảm giá thứ 7 liên tiếp và là giai đoạn giảm dài nhất trong vòng 1 năm qua.

Theo phân tích của Công ty SSI, khi giá dầu giảm mạnh, ngành vận tải sẽ được hưởng lợi rất nhiều vì chi phí đầu vào chủ yếu là xăng dầu.

Theo báo cáo của Cục hàng hải Việt Nam, chi phí nhiên liệu của ngành vận tải biển của Việt Nam chiếm tới từ 40% – 58% chi phí vận tải. Vì vậy, khi giá dầu giảm mạnh, ngành vận tải biển sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Không như các ngành khác, khi giá dầu giảm, chi phí đầu vào của ngành vận tải biển sẽ giảm ngay lập tức. Do đó, nếu giá dầu thế giới có thể tiếp tục giảm trong năm 2015, cổ phiếu của ngành vận tải biển sẽ là ngành đầy triển vọng trong thời gian tới với các mã cổ phiếu đáng lưu ý nhưSKG, GSP và TTZ.

Giá khí đầu vào của các doanh nghiệp (DN) sản xuất phân urea được tính theo giá dầu FO nên các doanh nghiệp sản xuất phân urea được hưởng lợi trực tiếp khi giá dầu giảm.

Ngoài ra, phân bón là ngành có chi phí vận chuyển lớn nên việc giá nhiên liệu giảm trực tiếp theo giá dầu sẽ giúp DN tiết giảm được chi phí và có lợi cho các cổ phiếu như DPM và LIX.

Ngành nhựa cũng được hưởng lợi lớn khi giá dầu giảm vì giá nguyên liệu đầu vào cùng đà giảm với giá dầu. Giá hạt nhựa HDPE và PP giảm mạnh kể từ đầu tháng 6/2015, cùng đà giảm của giá dầu.

Mặt khác, Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng sẽ là cơ hội vàng để các DN logistics Việt Nam tận dụng cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng trong khu vực, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Giá dầu giảm sâu sẽ tác động tích cực trực tiếp đến ngành. Chi phí nhiên liệu của các phương tiện vận tải được giảm dẫn đến lợi nhuận được gia tăng đáng kể.

Bên cạnh đó, chi phí giảm thì năng suất hoạt động được cải thiện hơn. Cổ phiếu lưu ý trong ngành gồm: VSC, DVP, DXP, MAC và GMD.

> Cổ phiếu dầu khí chọn đi đường dài

>

> Hàng loạt tập đoàn dầu khí thế giới thi nhau báo lỗ

>

CHÍ THÔNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*