Home » Số Hóa » Chủ đề chụp ảnh bằng di động tháng 10: Chợ

Chủ đề chụp ảnh bằng di động tháng 10: Chợ

Chợ không chỉ là nơi giao lưu, mua bán mà còn mang đậm nét văn hóa tại mỗi vùng miền Việt Nam.

Đề tài Chợ gợi mở những khung cảnh đời thường, dung dị mà mỗi người đều bắt gặp trong cuộc sống thường ngày. Ví dụ, ở đồng bằng có chợ quê thường họp theo phiên, mở một số ngày nhất định, chợ duyên hải tấp nập những gánh hàng hải sản, đôi khi nó được mở ngay sát biển, nơi các đoàn thuyền vừa đánh bắt về. Rồi chợ miền núi không chỉ buôn bán mà còn trở thành lễ hội, nơi hẹn hò trai gái. Hay như chợ ở thành phố, có thể là chợ tạm họp nhanh lúc sáng sớm hoặc lúc chiều muộn, cuộc sống ồn ào và náo nhiệt nhưng cũng đầy cảm xúc… Chính vì sự quen thuộc mà chủ đề này lại đòi hỏi các “tay máy” phải khéo léo tìm ra điểm nhấn hay góc chụp mới lạ. 

chu-de-chup-anh-bang-di-dong-thang-10-cho

Chợ Tết, ảnh của tác giả Tâm Trịnh.

Sân chơi ảnh với chủ đề Chợ do Số Hóa tổ chức dành riêng cho các tác phẩm được chụp bằng điện thoại di động. Còn những hạn chế về tính năng kỹ thuật so với máy ảnh, song camera trên điện thoại có thể trở thành lợi thế khi sáng tác đề tài này vì tính linh hoạt cao, không khiến chủ thể mất tập trung hay đánh mất nét tự nhiên. Những khoảnh khắc bất chợt, phản ánh cuộc sống đời thường sẽ ghi lại dễ dàng với một thiết bị lúc nào cũng sẵn trong túi bạn.

Chợ thuộc chủ đề ảnh đời thường, vừa dễ mà vừa khó. Để có những bức ảnh đẹp, người chụp cần tinh ý và đôi khi có cả chút may mắn để ghi lại những khung cảnh ấn tượng. Dù chụp bằng điện thoại hay bất kỳ thiết bị nào, các yếu tố như ánh sáng, bố cục, màu sắc hay ý tưởng… cũng cần chú ý và phải kết hợp hài hòa với nhau. 

Do camera trên điện thoại có cảm biến nhỏ, ống kính với các yếu tố gắn cố định, lấy nét và đo sáng bằng cách chạm lên màn hình hay chụp thiếu sáng chưa tốt… sẽ là khó khăn cho người chụp, song cũng thách thức để tạo nên các tác phẩm “chạm” vào trái tim người xem.

chu-de-chup-anh-bang-di-dong-thang-10-cho-1

Phố chợ Mèo Vạc của tác giả Lam Chieu.

Chủ đề ảnh Chợ của Số Hóa sẽ bắt đầu từ ngày 14/10/2015 và kết thúc vào ngày 14/11/2015. Giải thưởng cho ảnh đẹp nhất chương trình do Ban giám khảo bình chọn là một điện thoại Bphone phiên bản 64GB của tập đoàn Bkav trị giá 14 triệu đồng, giải nhì là một pin dự phòng Moigus dung lượng 4.100 mAh.

Độc giả gửi ảnh dự thi tại đây.

Đình Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*