Home » Số Hóa » Cách IS trao đổi thông tin trên Internet

Cách IS trao đổi thông tin trên Internet

Để chống lại sự theo dõi của nhóm hacker và cơ quan an ninh, phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã lên kế hoạch ẩn náu bài bản, cho thấy sự am tường về công nghệ.

Theo Telegraph, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng Nhà nước Hồi giáo đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho chiến tranh mạng. Nhóm khủng bố có hướng dẫn an ninh riêng dài 34 trang, cho thấy mức độ am hiểu công nghệ. 

Mạng xã hội

IS rất chú trọng sử dụng Twitter hay các mạng xã hội khác làm kênh truyền bá thông tin. Tính đến ngày 20/11, nhóm Anonymous tuyên bố đã đánh sập 20.000 tài khoản Twitter của IS hay những người ủng hộ IS. Chống lại, nhóm khủng bố khuyến cáo các thành viên chọn bảo mật hai lớp để tăng độ an toàn, đồng thời tắt tính năng định vị GPS khi đăng ảnh hay bài viết nhằm tránh lộ vị trí.

cach-is-trao-doi-thong-tin-tren-internet

IS từng hack tài khoản Twitter chính thức của Chính phủ Mỹ.

Khi đưa thông tin, chúng còn gửi kèm link đến bài viết hướng dẫn bảo mật lúc gửi tin nhắn trên Twitter. IS cảnh báo những người ủng hộ khủng bố không nên dùng các dịch vụ như Instagram, bởi nó thuộc Facebook và mạng xã hội này vốn bị gắn tiếng xấu trong vấn đề bảo vệ quyền riêng tư.

Mã hóa điện thoại di động

cach-is-trao-doi-thong-tin-tren-internet-1

 IS khuyến cáo dùng Blackphone – smartphone siêu bảo mật.

Hướng dẫn của IS khuyên thành viên dùng các thiết bị như Blackphone hay CryptoPhone vì có ứng dụng Silent Circle nhằm duy trì bảo mật trong quá trình liên lạc. Phần mềm này được phát triển bởi một công ty ở Thụy Sỹ, cho phép mã hóa cuộc gọi, tin nhắn trên iOS, Android hay các thiết bị dùng hệ điều hành riêng của họ.

Giao tiếp khi không có Internet

Khi mất mạng, phiến quân Nhà nước Hồi giáo bảo nhau dùng ứng dụng Firechat có sẵn trên iOS hay Android để trò chuyện. Phần mềm này tự động kết nối theo nhóm lên đến 80 người, tạo ra một mang riêng để các thành viên trao đổi thông tin. Theo tài liệu của IS, đây là cách để chia sẻ thông điệp, hình ảnh trong bán kính khoảng 200 mét.

Firechat cũng là phần mềm được những người biểu tình ở Hong Kong dùng để trò chuyện khi không có Internet hồi tháng 10/2014.

Duyệt web an toàn

cach-is-trao-doi-thong-tin-tren-internet-2

Một website mua bán trái phép vũ khí trên “thế giới Internet ngầm”.

Trình duyệt Tor được IS khuyến cáo cho thành viên của mình bởi nó cho phép ẩn danh và tránh sự theo dõi. Tor từng được dùng cho một số hoạt động phi pháp trên Internet bao gồm buôn bán chất cấm trong Silk Road. Còn với điện thoại di động, trình duyệt như Onion hay Opera mini là những lựa chọn được nhóm khủng bố gợi ý.

Xem thêm: Dark Web – những góc tối của Internet

Tin nhắn tức thì

Khi trao đổi bằng tin nhắn tức thì (Instant Messaging), hướng dẫn của IS nói rằng nên dùng dịch vụ Wickr vì nó có tính năng tự động hủy giống Snapchat, hay iMessage của Apple được mã hóa đầu cuối nên tránh được sự theo dõi của cơ quan tình báo hay chính Apple.

Đình Nam

Anonymous tuyên chiến IS
  • IS khuyên thành viên dùng iPhone để nhắn tin(23/11)
  • Anonymous bị mạo danh, nói IS sẽ tấn công toàn thế giới(22/11)
  • NATO đề nghị Anonymous để chiến tranh với IS cho chuyên gia(21/11)
  • Bạn hiểu gì về Anonymous?(21/11)
  • IS chế giễu Anonymous chỉ biết tấn công vào Twitter, email(20/11)
Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*